12.000 tỷ đồng xây ‘sườn’ cho khu đô thị mới Thủ Thiêm

4 tuyến đường chính của khu đô thị hiện đại nhất Việt Nam trong tương lai sẽ hoàn thành vào đầu năm 2017 và được xem là động lực thu hút đầu tư.

Hợp đồng BT (xây dựng – chuyển giao) dự án 4 truyến đường chính và quảng trường trung tâm ở khu đô thị mới Thủ thiêm (quận 2) vừa được ký kết sáng 1/12 giữa UBND TP HCM và Công ty Cổ phần Địa ốc Đại Quang Minh.

4 tuyến đường chính trong khu đô thị Thủ Thiêm gồm: đại lộ vòng cung (6 làn xe), đường ven hồ trung tâm (4 làn xe), ven sông Sài Gòn (nhìn sang quận 1 gồm 2 làn xe), đường trên cao qua Khu lâm viên sinh thái phía Nam với tổng chiều dài gần 12 km, bao gồm 10 cây cầu trong đó có 2 cầu cạn. Tổng mức đầu tư của dự án là hơn 12.000 tỷ đồng (gồm cả chi phí dự phòng do trượt giá và lãi vay).

Giám đốc Sở Tài chính TP HCM Đào Thị Hương Lan và lãnh đạo Công ty Đại Quang Minh ký kết hợp đồng

Phát biểu tại lễ ký kết, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Hữu Tín cho biết, tổng số vốn cần thiết để hoàn thiện hạ tầng ở khu đô thị mới Thủ Thiêm lên đến vài chục nghìn tỷ đồng. Trong tình hình ngân sách thành phố còn eo hẹp như hiện nay, Chính phủ đã đồng ý cho áp dụng phương thức BT – vừa khai thác vừa đầu tư bằng hạ tầng (đổi đất lấy hạ tầng).

“Nếu hạ tầng không hoàn chỉnh thì khó mà thu hút vốn đầu tư. Sắp tới, thành phố sẽ mời gọi thêm các nhà đầu tư cho một số đường nhánh trong khu đô thị Thủ Thiêm”, ông Tín nói và đề nghị Công ty Đại Quang Minh sau ký kết cần triển khai nhanh dự án đúng kế hoạch, đảm bảo tiến độ hoàn thành 4 tuyến đường vào đầu năm 2017.

Trong khi đó, theo bà Nguyễn Thị Hữu Hòa, Giám đốc Ban quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm, đây là một dự án có ý nghĩa rất quan trọng trong toàn bộ quá trình hình thành và phát triển của Khu đô thị mới Thủ Thiêm nhằm từng bước hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật toàn khu.

4 tuyến đường chính trong khu đô thị mới Thủ Thiêm đang được triển khai và dự kiến hoàn thành vào đầu năm 2017.

Đại diện Công ty Đại Quang Minh cho biết, đến thời điểm này đã chi đầu tư vào Thủ Thiêm gần 7.000 tỷ đồng nhưng chưa bán được mét đất nào. Hiện, trên mạng đang rao bán đất ở Thủ Thiêm, song đây chỉ là việc rao bán đầu cơ.

Dù hôm nay hợp đồng mới được ký kết chính thức, nhưng trước đó, tháng 11/2013, Công ty Đại Quang Minh đã ký tắt hợp đồng BT với TP HCM và dự án đã được khởi công từ đầu năm để kịp tiến độ hoàn thành vào năm 2017. Sau 9 tháng khởi công, đến nay, 4 tuyến đường chính đang thi công một số hạng mục như đào đất và bóc lớp đất hữu cơ, trải vải địa kỹ thuật, bơm cát san lấp đến độ cao 1,6 m; đang xử lý nền đất yếu, xây dựng 2 trên tổng số 10 cây cầu.