2.000 tỷ đồng xây bờ kè bao quanh khu đô thị mới Thủ Thiêm

Một công ty muốn xây dựng hơn 7 km bờ kè dọc sông Sài Gòn, đoạn bao quanh Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) để hạn chế sạt lở, nâng cao hiệu quả sử dụng đất dọc bờ sông và góp phần tôn tạo cảnh quan.

Sở Giao thông Vận tải TP HCM vừa báo cáo UBND thành phố đề xuất của một công ty muốn xây dựng 7,2 km bờ kè dọc sông Sài Gòn, đoạn bao quanh Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 2.000 tỷ đồng. Công trình được đầu tư theo hình thức BT (xây dựng – chuyển giao), dự kiến hoàn thành sau gần 2 năm thi công.

bờ kè thủ thiêm

Theo đề xuất, 7,2 km bờ kè sông Sài Gòn bao quanh khu đô thị Thủ Thiêm sẽ được xây dựng với tổng kinh phí 2.000 tỷ đồng.

Sở GTVT cho rằng, về nguyên tắc, khi xây dựng các dự án tiếp giáp với bờ sông, nhà đầu tư cần phải xem xét hệ thống chống sạt lở. Hạng mục bờ kè phải được thiết kế, tính toán trong tổng mức đầu tư dự án để đảm bảo an toàn và góp phần tạo cảnh quan đô thị.

Vì vậy, Sở GTVT kiến nghị UBND thành phố giao Ban Quản lý Thủ Thiêm phối hợp với nhà đầu tư, khi lập quy hoạch chi tiết 1/500 và các dự án cần lưu ý các hạng mục trong tổng mức đầu tư. Đồng thời, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu cho thành phố trình tự, thủ tục đầu tư các đoạn kè theo đúng quy định.

Trước đó, đánh giá đề xuất xây dựng bờ kè sông Sài Gòn, Ban quản lý khu đô thị Thủ Thiêm cho rằng, dự án là cần thiết vì góp phần tôn tạo cảnh quan đô thị, hạn chế sạt lở và nâng cao hiệu quả sử dụng đất. Bên cạnh đó, việc đầu tư theo hình thức BT cũng phù hợp trong tình hình vốn ngân sách còn hạn chế như hiện nay.

Sở Tài chính cũng thống nhất với đề xuất của Ban quản lý về việc bổ sung 3 hạng mục bờ kè dọc sông Sài Gòn vào dự án Xây dựng Quảng trường trung tâm – Công viên bờ sông, Xây dựng Khu Lâm viên sinh thái phía Nam thuộc dự án BT xây dựng 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo quy hoạch, Khu đô thị mới Thủ Thiêm có diện tích 657 hecta nằm trên địa bàn quận 2. Đây sẽ là khu trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ cao cấp của thành phố và có vị trí quốc tế. Khu đô thị này cũng đảm nhiệm một số chức năng mà trung tâm thành phố hiện hữu còn thiếu và hạn chế phát triển.

Khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm được chia làm 5 khu vực. Tổng dân số cư trú là 145.400 người, số người làm việc thường xuyên là 219.200, văn phòng cho thuê dạng căn hộ là 1.700 người.